Học luật tại Hà Lan:góc nhìn từ sinh viên

Publication date: 10/04/2014 10:25

Nếu bạn còn băn khoăn du học ngành luật tại Hà Lan có cứng nhắc và lý thuyết quá hay không, thì hãy cùng tìm câu trả lời từ những chia sẻ của bạn Lê Nguyễn Nhật Minh_sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Luật quốc tế năm 2016 tại đại học Tilburg.

 

Nhằm giúp các bạn sinh viên hiểu thêm về cuộc sống cũng như môi trường học tập của một sinh viên ngành luật là như thế nào, Nuffic Neso Vietnam đã có buổi gặp gỡ thân mật với bạn Lê Nguyễn Nhật Minh_cựu sinh viên trường Tilburg University cùng những chia sẻ thú vị sau đây:

 "Với tôi, hơn một năm tại Tilburg là khoảng thời gian tôi trưởng thành nhiều nhất, và nhanh nhất, cả trong cuộc sống, lẫn tác phong nghiên cứu, học tập. Trong việc học, tôi không chỉ được tiếp nhận những kiến thức mới nhất về những vấn đề luật pháp quốc tế (sách giáo khoa luôn được cập nhật và thay đổi theo từng năm), mà còn được trưởng thành về tác phong học tập và nghiên cứu. Để tốt nghiệp chương trình thạc sỹ, sinh viên bắt buộc phải hoàn thành luận văn thạc sỹ và nhiều bài tiểu luận khác, với những chủ đề mở. Sinh viên phải tự chọn đề tài nghiên cứu, hướng nghiên cứu và tự chịu trách nhiệm với sản phẩm nghiên cứu của mình. Hẳn nhiên, tôi đã được hỗ trợ với một kho dữ liệu lớn mà thư viện trường cung cấp, nhằm giúp sinh viên có thể tiếp cận với tài liệu một cách tối đa. 

Chuyến đi tham quan Cơ quan nhân quyền tại Utrecht. Điểm danh quốc tịch từ trái sang: Serbia, Bhutan, Pháp, Hà Lan, Ý, Việt Nam

Một tiết học Luật nhân quyền quốc tế của Giáo sư Nicolas Jager

Riêng đối với khoa Luật quốc tế mà tôi theo học, là một phân khoa chú trọng về luật nhân quyền, và đa dạng văn hoá trong nghiên cứu về luật quốc tế. Vì vậy, Hà Lan nói chung và trường Luật Tilburg nói riêng là một nơi để được gặp gỡ bạn bè từ khắp nơi trên thế giới. Sinh viên người Hà Lan chỉ chiếm từ 40 đến 50% số lượng sinh viên trong một lớp, còn lại là những bạn bè từ khắp các nước của châu Âu, châu Á, châu Mỹ Latin... Vì vậy, những đề tài trong lớp luôn được trao đổi sôi nổi với nhiều góc cạnh từ nhiều văn hoá khác nhau. (Còn gì đáng giá hơn khi được nghe một người bạn Serbia cùng thảo luận về cuộc chiến nhà nước Yugoslavia?). Phong phú về con người, tại trường Tilburg còn phong phú về những hoạt động Sinh viên có thể tham gia vào những câu lạc bộ hùng biện, những khoá học hè, hoặc cơ hội được thực tập với những tổ chức nhân quyền, hoặc cuộc thi phiên toà nhân quyền giả định.

Cảnh tượng quen thuộc của một sinh viên trường Luật: thư viện, chai nước, hộp sữa, và tiểu luận dang dở

Và cuối cùng, Tilburg còn là nơi để có được những tình bạn tốt đẹp, những cuộc gặp mặt tại quán mì Ý ngon nhất thành phố, những cuộc tản bộ và trò chuyện theo phong cách rất…châu Âu, và những “bữa tiệc” về đêm cực kỳ ấm cúng. 

 

Các bài viết liên quan:

Tổng quan về nhóm ngành Luật công và Chính sách công

Chia sẻ từ các cựu du học sinh Hà Lan

Những vấn đề thực tiễn của sinh viên Việt Nam tại Hà Lan

 

cập nhật lần cuối 20/08/2018 13:23