Du học Hà Lan nhóm ngành STEM

Publication date: 25/08/2017 10:30

STEM là viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). STEM tuy là khái niệm chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng ở các nước phát triển, nhu cầu việc làm cho khối ngành này đang rất cao.

 

Với bối cảnh phát triển mạnh mẽ  của khoa học kỹ thuật như hiện nay cho thấy đầu tư vào STEM  ở Việt Nam là thực sự vô cùng cần thiết. STEM trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng cần thiết và cả kinh nghiệm thực tế liên quan đến cả 4 lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. 

Những kỹ năng STEM trang bị cho bạn

Khoa học: trang bị những kiến thức của giáo dục khoa học, thông qua giáo dục khoa học, các bạn có kỹ năng liên kết các kiến thức để thực hành và có tư duy để sử dụng kiến thức vào thực tiễn.

Công nghệ: trang bị kỹ năng hiểu biết, sử dụng, quản lý công nghệ, từ những vật dụng đơn giản đến những hệ thống phức tạp.

Kỹ thuật: trang bị kỹ năng phân tích, tổng hợp và kết hợp để biết cách sản xuất đối tượng và xây dựng quy trình.

Toán học: kỹ năng nhìn nhận và nắm bắt được vai trò của toán học trong mọi khía cạnh tồn tại trên thế giới, giúp thể hiện các ý tưởng một cách chính xác và áp dụng vào thực tiễn.

Nhu cầu nhân lực và mức lương khủng

Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, thống kê cho thấy một sự chuyển dịch rất lớn về triển vọng nghề nghiệp khi có đến 25% học sinh cấp 3 có nhu cầu học ngành Kỹ sư và Công nghệ. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy hiện nay số lượng sinh viên thực sự theo đuổi ngành STEM thì chưa có sự tăng trưởng nào quá đáng kể. Trước tình trạng đó, du học Hà Lan chính là sự lựa chọn tối ưu để sinh viên bắt kịp được xu hướng nguồn nhân lực của thế giới trong nhóm ngành này.

Kế hoạch đầu tư cho ngành STEM từ chính phủ Hà Lan

Hà Lan đặc biệt chú trọng việc cải thiện và đầu tư vào STEM với định hướng đưa STEM trở thành cốt lõi của chương trình giảng dạy. Hiện nay, các trường đại học nghiên cứu và khoa học ứng dụng hàng đầu tại Hà Lan cung cấp rất đa dạng các ngành học STEM, trong đó thể kể đến như TU Delft, TU Eindhoven, Wageningen, Twente, Leiden, InHolland, Hanze và  Fontys…

Ngoài ra, Quỹ đầu tư lớn do chính phủ và các doanh nghiệp cùng đầu tư vào hợp tác giáo dục công và tư nhằm đẩy mạnh giáo dục STEM trên cả nước Hà Lan. Nhiều suất học bổng cũng như các chương trình thực tập, dự án thực tế cho chương trình học tập liên quan đến STEM.

SHELL – Minh chứng cho sự thành công của giáo dục STEM  

Shell là tập đoàn tiên phong về công nghệ, mở ra kỷ nguyên dầu khí trong hơn một thế kỷ qua. Chính nhờ chất lượng giáo dục STEM đã trao quyền cho các thế hệ tương lai với các kỹ năng cần thiết để dẫn dắt sự chuyển đổi và sáng tạo đem đến những thành tựu to lớn cho Shell như ngày hôm nay. Lãnh đạo Shell cho hay “STEM chính là trung tâm của hoạt động kinh doanh của Shell vì ngành của chúng tôi cần những tài năng được trang bị kiến thức và kỹ năng STEM”

Shell còn đóng vai nhân tố quan trọng trong việc khuyến khích giáo dục STEM ở Hà Lan. Thu hút các bạn trẻ quan tâm đến STEM là một bước quan trọng để truyền cảm hứng cho họ trở thành các kỹ sư , nhà khoa học tương lai. Shell hiện đang có các chương trình STEM ở 16 quốc gia, bao gồm Hà Lan.

 

Các bạn có thể xem thêm thông tin Điều kiện tuyển sinhCách nộp hồ sơ các ngành khác và Các học bổng du học Hà Lan dành cho sinh viên Việt Nam.

 

cập nhật lần cuối 25/08/2017 10:30