Frequently Questioned Answers

Dưới đây là phần giải đáp cho những thắc mắc mà HS/SV thường gặp trong quá trình chuẩn bị hồ sơ VISA Hà Lan.

LƯU Ý: Tham khảo thêm thông tin tại: https://www.netherlandsandyou.nl/travel-and-residence/visas-for-the-netherlands/qas-long-stay-visa-mvv

Câu hỏi 1: "Em đã nhận được Thư chấp nhận có VISA (VISA approval letter) nhưng chưa lên ĐSQ/LSQ ngay để làm thủ tục lấy VISA có được không? Và thời gian hết hạn của Thư chấp nhận có VISA sẽ kéo dài trong bao lâu?"

Trả lời: Các bạn HS/SV khi nhận được Thư chấp nhận có VISA được viết bằng tiếng Hà Lan (có số V-number) sẽ cần lưu ý các điểm như sau:

  • Kiểm tra thời gian cấp trên Thư chấp thuận có VISA. Thư chấp thuận VISA này sẽ có hiệu lực 180 ngày kể từ ngày được ghi trên thư. (Lưu ý: Trước đây thời gian có hiệu lực là 90 ngày, nhưng vì sự ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên IND đã ra quyết định kéo dài thời gian có hiệu lực của giấy)
  • Trong vòng 180 ngày còn hiệu lực của Thư chấp nhận có VISA, HS/SV bắt buộc phải đặt lịch hẹn với ĐSQ/LSQ Hà Lan để lên làm thủ tục lấy VISA. 
  • Khi lấy VISA thành công, HS/SV lưu ý là thời hạn của VISA sẽ là 90 ngày kể từ ngày VISA được CHÍNH THỨC cấp.
Như vậy, tổng số thời gian tối đa có hiệu lực của "Thư chấp nhập có VISA" và "VISA chính thức" sẽ là 270 ngày (khoảng 9 tháng).


Câu hỏi 2: "Em đã có Thư chấp nhận có VISA từ IND và chuẩn bị lên Đại sứ quán/Lãnh sứ quán để dán visa MVV đi học cho kỳ tháng 9/2020. Tuy nhiên, vì dịch Covid-19, em sẽ học online với trường tại Việt Nam cho hết học kỳ I. Câu hỏi là em có phải làm lại VISA hay không? Vì trên VISA chỉ có hạn là 3 tháng kể từ ngày cấp"

Trả lời: Sẽ có 02 trường hợp xảy ra trong câu hỏi này. 

TRƯỜNG HỢP 1: HS/SV chưa lấy VISA tại ĐSQ/LSQ Hà Lan. Dựa vào phần giải thích của câu hỏi 1, HS/SV có thể tính toán thời gian muốn bay sang Hà Lan để lên book lịch lấy VISA. 

TRƯỜNG HỢP 2: HS/SV đã lấy VISA tại ĐSQ/LSQ Hà Lan và thay đổi quyết định không bay ngay vào tháng 9/2020. Các bạn cần phải thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Thông báo với trường ĐH Hà Lan bạn sẽ theo học về kế hoạch của mình.
  • Bước 2: Liên hệ ngay với ĐSQ/LSQ Hà Lan tại Việt Nam để làm thủ tục "Re-issue VISA". Lưu ý: Bước này cần được thực hiện trong khoảng thời gian 90 ngày kể từ ngày hết hạn của VISA. (Lưu ý: Việc thực hiện "re-issue" sẽ chỉ làm một lần. Bước re-issue sẽ không bị mất phí)

Câu hỏi 3: Địa chỉ của Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hà Lan tại Việt Nam ở đâu?

Trả lời:

  • Đại sứ quán Hà Lan tại toà nhà BIDV, tầng 7, 194 Trần Quang Khải, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (Liên hệ: +842438315650 / +842438315651)
  • Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại Sài Gòn Tower, Phòng 901, 29 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1, tp. HCM (Liên hệ: +84 28 3823 5932)


Version 3 July 2020 (Still Updating ...)

cập nhật lần cuối 03/07/2020 06:14