Hướng dẫn thủ tục VISA Hà Lan

Nuffic Neso Vietnam hướng dẫn khung quá trình nộp hồ sơ VISA du học cho sinh viên Việt Nam. Nội dung được tham khảo và chỉnh sửa dưới sự hướng dẫn của ĐSQ/LSQ Hà Lan tại Việt Nam

Thủ tục VISA Hà Lan

cập nhật lần cuối 23/11/2020 06:08
Trong bài viết này Nuffic Neso Vietnam hướng dẫn khung quá trình nộp hồ sơ VISA du học cho sinh viên Việt Nam. Xin lưu ý thủ tục cụ thể của từng trường có thể sẽ có sự khác biệt nhất định. Tại website chính của mỗi trường đại học Hà Lan đều có hướng dẫn chi tiết cách thức nộp VISA du học với nhóm sinh viên quốc tế. Học sinh/sinh viên được khuyến khích theo sát những bước được hướng dẫn trên website trường và tham khảo bài viết dưới đây để có thể chuẩn bị hồ sơ VISA tốt nhất. (Cập nhật lần cuối: 23/11/2020)

Quá trình thủ tục xin VISA du học của sinh viên Việt Nam sẽ được chia ra 2 phần chính.

Phần 1: Chuẩn bị hồ sơ xin VISA:

Quá trình chuẩn bị hồ sơ xin VISA du học sẽ được thực hiện giữa trực tiếp giữa Sinh viên và Trường đại học Hà Lan. Sau đây là các bước quan trọng cần nắm rõ:

 • Chuyển khoản cho trường Hà Lan các chi phí được yêu cầu trong "Hóa đơn học phí - Invoice), bao gồm:
  1. Tiền học phí (1 năm)
  2. Đóng phí làm VISA
  3. Đóng tiền đặt cọc (Dao động từ 10,500 - 12,000 Euro. Số tiền này sẽ được hoàn trả 100% lại khi sinh viên mở thành công tài khoản tại một ngân hàng ở Hà Lan.) (Lưu ý: Sinh viên có thể lựa chọn phương thức chứng minh tài chính thay thế cho việc đóng tiền đặt cọc)
  4. Tiền bảo hiểm (Bảo hiểm cho sinh viên quốc tế là yêu cầu bặt buộc. Bạn có thể lựa chọn mua gói bảo hiểm sinh viên khác mà không phải do trường giới thiệu)
 • Trường Hà Lan xác nhận nhận được tiền thành công và gửi cho sinh viên các giấy tờ điền thông tin để bắt đầu thủ tục xin VISA du học với IND;
 • Nộp "Giấy xác nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thời" cho trường Hà Lan. Lưu ý:
  1. Bước này chỉ dành riêng cho học sinh lớp 12
  2. Phụ thuộc và quy trình làm VISA của từng trường, mà trường sẽ gửi hồ sơ xin VISA của học sinh tới IND trước hoặc sau khi nhận được "Giấy xác nhận tốt nghiệp THPT tạm thời"
 • Trường Hà Lan sẽ thông báo chính thức với sinh viên nếu toàn bộ giấy tờ xin VISA đã đầy đủ và hợp pháp để gửi tới IND. Thời gian nhận kết quả VISA từ 6-8 tuần.

 

Phần 2: LƯU Ý KHI ĐI LẤY VISA TẠI ĐẠI SỨ QUÁN // LÃNH SỰ QUÁN HÀ LAN

Bước 1: Chuẩn bị 02 bộ hồ sơ như sau:

Bộ 1: (Lưu ý: Bộ hồ sơ này sẽ được giữ lại bởi ĐSQ/LSQ)

1)     Hộ chiếu đã có chữ ký: Bản gốc + 01 bản photo

2)     Giấy chấp thuận VISA từ IND - Visa approval (Được viết bằng tiếng Hà Lan - có số V-number): 01 bản photo

3)     Form MVV (Download: https://bit.ly/32Twt0G)

4)     02 Ảnh (Tiêu chuẩn: https://bit.ly/2Z1Vc1N )

5)     Thư chấp nhận học tại trường ĐH Hà Lan: 01 bản photo

6)     Giấy xác nhận lịch hẹn với ĐSQ/LSQ: 01 bản cứng (nếu có)

Bộ 2: (Lưu ý: Danh sách giấy tờ dưới đây được sử dụng đối chiếu kiểm tra khi có yêu cầu thêm từ nhân viên ĐSQ/LSQ. Các giấy tờ khác có thể được yêu cầu bổ sung.)

7)     Giấy tờ liên quan chứng minh tiền đặt cọc sinh hoạt phí: 01 bản photo

8)     TTslip - Điện chuyển tiền thành công: 01 bản photo

9)     Học bạ THPT hoặc Bảng điểm đại học: Bản gốc + 01 bản sao y công chứng

10)   Giấy tốt nghiệp THPT tạm thời/ Bằng tốt nghiệp THPT/ Bằng Đại học: Bản gốc + 01 bản dịch thuật công chứng

11)   IELTS/TOEFL: Bản gốc + 01 bản photo

12)   Booking/ vé máy bay (Nếu có): 01 bản photo

13)   Bảo hiểm sức khoẻ Hà Lan: 01 bản photo

 

Bước 2: Đặt lịch hẹn:

 • Vào Link: https://www.netherlandsandyou.nl/
 • Chọn: “Long-stay VISA (MVV)” -> Country “Vietnam” -> "Long-stay visa for residents of this country or region" -> “Make appointment”

Bước 3: Theo đúng lịch hẹn, HS/SV mang theo giấy tờ tới:

 • Đại sứ quán Hà Lan tại toà nhà BIDV, tầng 7, 194 Trần Quang Khải, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (Liên hệ: +842438315650 / +842438315651)
 • Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại Sài Gòn Tower, Phòng 901, 29 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1, tp. HCM (Liên hệ: +84 28 3823 5932)

Tại ĐSQ/LSQ, HS/SV sẽ được hướng dẫn lấy dấu vân tay và nộp các giấy tờ (xem Bước 1). Kết quả Hộ chiếu sẽ được trả lại cho HS/SV từ 5-7 ngày làm việc. 

Lưu ý: HS/SV có thể sẽ bị phỏng vấn dự trên yêu cầu của nhân viên của ĐSQ/LSQ.

 

🔺 Lưu ý dành riêng cho với SV dưới 18 cần bổ sung thêm các giấy tờ sau:

 • Bản gốc + 01 bản photo: “Trích lục Giấy khai sinh” đã được dịch thuật công chứng và Hợp pháp hoá;
 • Bản gốc: Thư đồng thuận do cả bố và mẹ (hoặc người giám hộ) ký và đóng dấu của phường (Lưu ý: Bản chính thư đồng thuận trên được dịch thuật tiếng Anh tại phòng tư pháp của quận/huyện hoặc phòng công chứng);
 • Bản gốc + 01 bản photo: Hộ chiếu hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ Căn cước của cả bố và mẹ (hoặc người giám hộ) (Lưu ý: Cả bố và mẹ (hoặc người giám hộ) ký và ghi rõ họ tên trên bản photo);

 

🔺 Hợp Pháp Hoá ở đâu?
Tại Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao) - 40A Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội
Tại Sở Ngoại Vụ (Bộ Ngoại giao) – 184 Bis Pasteur, Quận 1, tp.HCM

 

Frequently Questioned Answers

cập nhật lần cuối 23/11/2020 06:11
Dưới đây là phần giải đáp cho những thắc mắc mà HS/SV thường gặp trong quá trình chuẩn bị hồ sơ VISA Hà Lan. (Cập nhật lần cuối: 23/11/2020)

LƯU Ý: Tham khảo thêm thông tin tại: https://www.netherlandsandyou.nl/travel-and-residence/visas-for-the-netherlands/qas-long-stay-visa-mvv

Câu hỏi 1: "Em đã nhận được Thư chấp nhận có VISA (VISA approval letter) nhưng chưa lên ĐSQ/LSQ ngay để làm thủ tục lấy VISA có được không? Và thời gian hết hạn của Thư chấp nhận có VISA sẽ kéo dài trong bao lâu?"

Trả lời: Các bạn HS/SV khi nhận được Thư chấp nhận có VISA được viết bằng tiếng Hà Lan (có số V-number) sẽ cần lưu ý các điểm như sau:

 • Kiểm tra thời gian cấp trên Thư chấp thuận có VISA. Thư chấp thuận VISA này sẽ có hiệu lực  9 tháng kể từ ngày được ghi trên thư. (Lưu ý: Trước đây thời gian có hiệu lực là 90 ngày, nhưng vì sự ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên IND đã ra quyết định kéo dài thời gian có hiệu lực của giấy)
 • Trong vòng 9 tháng còn hiệu lực của Thư chấp nhận có VISA, HS/SV bắt buộc phải đặt lịch hẹn với ĐSQ/LSQ Hà Lan để lên làm thủ tục lấy VISA. 
 • Khi lấy VISA thành công, HS/SV lưu ý là thời hạn của VISA sẽ là 90 ngày kể từ ngày VISA được CHÍNH THỨC cấp.

Câu hỏi 2: "Em đã có Thư chấp nhận có VISA từ IND và chuẩn bị lên Đại sứ quán/Lãnh sứ quán để dán visa MVV đi học cho kỳ tháng 9/2020. Tuy nhiên, vì dịch Covid-19, em sẽ học online với trường tại Việt Nam cho hết học kỳ I. Câu hỏi là em có phải làm lại VISA hay không? Vì trên VISA chỉ có hạn là 3 tháng kể từ ngày cấp"

Trả lời: Sẽ có 02 trường hợp xảy ra trong câu hỏi này. 

TRƯỜNG HỢP 1: HS/SV chưa lấy VISA tại ĐSQ/LSQ Hà Lan. Dựa vào phần giải thích của câu hỏi 1, HS/SV có thể tính toán thời gian muốn bay sang Hà Lan để lên book lịch lấy VISA. 

TRƯỜNG HỢP 2: HS/SV đã lấy VISA tại ĐSQ/LSQ Hà Lan và thay đổi quyết định không bay ngay vào tháng 9/2020. Các bạn cần phải thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Thông báo với trường ĐH Hà Lan bạn sẽ theo học về kế hoạch của mình.
 • Bước 2: Liên hệ ngay với ĐSQ/LSQ Hà Lan tại Việt Nam để làm thủ tục "Re-issue VISA". Lưu ý: Bước này cần được thực hiện trong khoảng thời gian 90 ngày kể từ ngày hết hạn của VISA. (Lưu ý: Việc thực hiện "re-issue" sẽ chỉ làm một lần. Bước re-issue sẽ không bị mất phí)

Câu hỏi 3: Địa chỉ của Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hà Lan tại Việt Nam ở đâu?

Trả lời:

 • Đại sứ quán Hà Lan tại toà nhà BIDV, tầng 7, 194 Trần Quang Khải, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (Liên hệ: +842438315650 / +842438315651)
 • Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại Sài Gòn Tower, Phòng 901, 29 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1, tp. HCM (Liên hệ: +84 28 3823 5932)


Version 23 Nov 2020 (Still Updating ...)

cập nhật lần cuối 29/06/2020 06:50