Chi tiêu hàng ngày

Theo bạn, cần phải chi tiêu những gì khi đến Hà Lan?

Những chi tiêu hàng ngày bao gồm ăn uống, đi lại, sách vở, quần áo và vé xem phim. Ngoài ra bạn cũng cần phải chú ý đến chi phí nhà ở và bảo hiểm nữa.  Kinh nghiệm cho thấy các sinh viên sống và học tập ở Hà Lan trong một năm chi khoảng  €800 đến €1,100 mỗi tháng.

Nhà ở

Nếu bạn là sinh viên có thu nhập trung bình - từ học bổng chẳng hạn- bạn sẽ thấy 1/3 số đó dùng để thuê nhà ở.  Một căn phòng ở Hà Lan trung bình có giá khoảng €300 đến €600 một tháng.

Chí phí này phụ thuộc vào việc bạn đang học ở thành phố nào, các thỏa thuận và chi phí thuê nhà mà trường bạn đã sắp xếp. Ví dụ ở Amsterdam, chi phí nhà ở.đắt đỏ hơn nhiều so với các thị trấn nhỏ hơn.

Bạn có thể tìm thêm các thông tin khác về nhà ở trong mục nhà ở .của chúng tôi.

Đồ ăn

Ước tính, khoảng1/3 thu nhập của sinh viên được dùng để ăn uống.  Hầu hết các tổ chức giáo dục bậc đại học đều cung cấp các bữa ăn với giá hợp lý. Ở nhiều thành phố, sinh viên có thể đến các quán nhỏ(eetcafés) để ăn uống mà không tốn quá nhiều tiền.  Nhưng cách rẻ nhất đó là tự nấu ăn được

Một số đơn giá trung bình như sau: 1 tách cà phê / trà quán cà phê:  €2, một bánh sandwich bơ:  €3, bữa tối tại nhà ăn sinh viên điển hình:  €10. Hầu hết các siêu thị cung cấp nhiều hàng hóa với nhãn hàng khác nhau.  Nên so sánh giá để có được sự lựa chọn tối ưu nhất.

Các chi tiêu khác

1/3 thu nhập còn lại sẽ dùng vào hoạt động vui chơi giải trí, sách vở, du lịch và các chi tiêu khác.  Vé xe bus có giá khoảng €1,60, đối với vé một chiều đi trong thành phố.  Các bạn sinh viên có thể xem xét mua vé giảm giá đối với vé tàu, giúp giảm 40% giá vé vào các giờ cao điểm.  Ghé thăm trang web của đường xe lửa Hà Lan  để biết thêm chi tiết.

Vé xem phim có giá khoảng €8,50, nhưng hầu hết các rạp chiếu phim đều giảm giá cho sinh viên.

Giảm giá cho sinh viên

Nhiều quán rượu, cửa hàng ăn, viện bảo tàng và rạp chiếu phim giảm giá cho sinh viên.  Những chỗ này thường yêu cầu sinh viên xuất trình thẻ sinh viên của trường mình.  Các bạn sinh viên nên kiểm tra trước xem nơi mình định đến có giảm giá cho sinh viên không.

Đặc biệt đối với các sinh viên quốc tế, Thẻ Sinh viên Quốc tế (ISIC) có thể mang lại những mức giảm giá rất ưu đãi về du lịch, mua sắm, viện bảo tàng, v.v... trên toàn thế giới.  Tìm hiểu thêm tại trang web của ISIC.

cập nhật lần cuối 20/08/2018 13:23