NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP - FAQs

Những thắc mắc của các bạn học sinh - sinh viên về sự kiện triển lãm giáo dục "Dutch Placement Day" sẽ được giải đáp nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự kiện, về hệ thống giáo dục Hà Lan cũng như tìm hiểu thông tin cơ bản của các trường Đại học tham gia.


1. Phân biệt Đại học nghiên cứu và Đại học khoa học ứng dụng

Đại Học Nghiên CứuĐại Học Khoa Học & Ứng Dụng
Thời gian Bậc cử nhân

Thời gian: 3 năm học toàn thời gian
(180 tín chỉ ECTs)
Bằng cấp: cử nhân hoặc cử nhân
khoa học

Thời gian: 4 năm học toàn thời gian 
(240 tín chỉ ECTs).
Bằng cấp: Phụ thuộc vào lĩnh vực 
(vd: Kỹ sư - Bachelor of Engineering)
Thời gian Bậc Thạc sĩ Thời gian: 1, 2 hoặc 3 năm 
(60-180 tín chỉ ETCs)
Bằng cấp: thạc sĩ hoặc thạc sĩ 
khoa học 
Thời gian: 1, 2 hoặc 3 năm 
(60-180 tín chỉ ETCs)
Bằng cấp: Phụ thuộc vào lĩnh vực học 
(vd: thạc sĩ kiến trúc...)
Phương thức học Theo từng module, thiên về lý luận 
lý thuyết

Dựa theo khả năng, thiên về mặt 
thực hành ứng dụng, gắn bó mật thiết 
với công việc chuyên nghiệp về sau.

2. Hồ sơ yêu cầu nhập học đại học Hà Lan cho học sinh/sinh viên Việt Nam gồm những gì?

Yêu cầu đầu vào của các trường đại học thông thường như sau:
     1. Tốt nghiệp phổ thông trung học (bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tạm thời và bảng điểm)
     2.  Điểm IELTS 6.0 hoặc TOEFL (ibt) 79-80. Nếu chưa đủ điểm có thể vào học khóa dự bị
     3. Sơ yếu lý lịch
     4. Thư bày tỏ nguyện vọng
     5. Hộ chiếu còn hiệu lực
* Có 2,100 khóa học dạy bằng tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế muốn đến học tại Hà Lan. Bạn nên tham khảo website www.studyfinder.nl để chọn khóa học và trường phù hợp. Sau khi đã chọn đường trường học thích hợp, bạn gửi hồ sơ theo yêu cầu của nhà trường. Trên trang web của mỗi trường có liệt kê các hồ sơ cần thiết để bạn tìm hiểu rõ ràng. Những giấy tờ, văn bằng tiếng Việt cần được dịch sang tiếng Anh và được công chứng tại các đơn vị, cơ quan có đủ điều kiện pháp lý.

3. Thời điểm nào là tốt nhất để nộp hồ sơ du học Hà Lan?

Thời điểm tốt nhất để nộp hồ sơ cho các trường đại học Hà Lan thông thường từ tháng 10 đến tháng 5 hàng năm. Đa số các trường đại học Hà Lan không nhận hồ sơ sau ngày 1/6 cho khóa nhập học tháng 9. Tuy nhiên, có một vài trường sẽ có kỳ nhập học phụ. Thông tin chi tiết về hạn nộp hồ sơ có thể tìm thấy trên website www.studyfinder.nl.

4. Học phí tại Hà Lan là bao nhiêu tiền/năm?

Bậc Cử NhânBậc Thạc SĩBậc Tiến Sĩ
7,700 đến 10,000 EUR/năm 13,500 đến 17,000 EUR/năm
MBA: 17,000 đến 42,000 EUR/năm

Tùy từng trường đại học và ngành học mà
mức học phí và phí nghiên cứu khác nhau. 

5. Mức sinh hoạt phí tại Hà Lan trong khoảng bao nhiêu mỗi tháng?

Chi phí hàng tháng khoảng 700 - 1,000 EUR bao gồm tiền ăn, ở, đi lại, sách, vở và chi tiêu cá nhân khác. Mức sinh hoạt phí này có thể thấp hơn nếu bạn tiết kiệm chi tiêu và chia sẻ phòng với các bạn sinh viên khác.

6. Sau bao nhiêu thời gian sẽ nhận được thư thông báo của trường?

Thông thường từ hai đến bốn tuần sau khi nộp đơn bạn sẽ nhận được phải hồi của trường.

7. Sau bao nhiêu thời gian sẽ nhận được giấy phép cư trú?

Thông thường, giấy phép cư trú sẽ được gửi sau bốn đến sáu tuần kể từ thời điểm học sinh nộp đủ giấy tờ.

8. Thủ tục chứng minh tài chính để du học Hà Lan có phức tạp không?

Thủ tục chứng minh tài chính rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuyển số tiền khoảng 10.000 Euro (tương đương với tiền sinh hoạt phí trong 1 năm sinh sống tại Hà Lan) vào số tài khoản cho sẵn của trường Đại học Hà Lan, để trường có thể tiến hành xin giấy phép cư trú cho bạn. Số tiền này sẽ được hoàn trả vào tài khoản ngân hàng của bạn ngay khi bạn đến Hà Lan. 

9. Bạn có người thân hiện đang sống ở Châu Âu, liệu họ có thể giúp trả tiền học phí cho trường được không?

Hoàn toàn được. Khi người thân của bạn thanh toán học phí cho trường, họ cần phải ghi rõ nội dung nộp tiền với tên sinh viên, mã số sinh viên của bạn (mã số này sẽ được cấp một khi bạn được chấp nhận học).

10. Thủ tục xin visa du học Hà Lan như thế nào?

Sau khi bạn hoàn tất đăng ký nhập học và đóng tiền học phí, nhà ở cho trường; trường đại học Hà Lan sẽ tiến hành đăng ký giấy phép cư trú tại Hà Lan cho bạn. Khi được cấp giấy phép cư trú tại Hà Lan, trường sẽ thông báo cho bạn để bạn bắt đầu liên hệ xin visa Schengen tại Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội (khu vực phía Bắc) hoặc Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại Tp. Hồ Chí Minh (khu vực phía Nam).
Visa Schengen cấp cho sinh viên Việt Nam du học Hà Lan có thời hạn tối đa ba tháng. Sau khi sinh viên tới Hà Lan, trường sẽ hướng dẫn thủ tục để bạn nhận giấy phép cư trú có thời hạn tương đương với thời gian khóa học tại Hà Lan. Khi có giấy phép cư trú có nghĩa bạn cũng sẽ được quyền đi lại trong toàn khối châu Âu mà không cần thêm bất cứ thủ tục gì (trừ Anh)

11. Thủ tục xin học bổng của trường Đại học Hà Lan như thế nào?

Hầu hết các trường đại học Hà Lan đều có học bổng riêng của trường, bên cạnh hai loại học bổng: Holland Scholarship và Orange Tulip Scholarship. Có trường cấp học bổng cho sinh viên ngay từ năm thứ nhất và có trường xét cấp học bổng cho sinh viên sau khi đạt kết quả học tập xuất sắc trong năm đầu tiên tại Hà Lan. Vì vậy, bạn nên tham khảo chi tiết trên website của trường đại học mình chọn cũng như thường xuyên ghé thăm website của Nuffic Neso Vietnam để cập nhật thông tin học bổng mới nhất.
Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm các chương trình học bổng khác tại: www.grantfinder.nl

12. Thủ tục xin học bổng Chính phủ Hà Lan như thế nào?

Chính phủ Hà Lan cung cấp học bổng Orange Knowledge Program (OKP). Thông tin chi tiết về học bổng này bạn nên tham khảo trực tiếp trên website  https://www.nuffic.nl/en/subjects/orange-knowledge-programme-overview/ hoặc liên hệ trực tiếp bộ phận học bổng của trường mà bạn muốn nộp hồ sơ.

13. Xếp hạng các trường Đại học Hà Lan

Có rất nhiều tiêu chí đánh giá xếp hạng các trường Đại học, và mỗi nền giáo dục đều có những thế mạnh riêng. Hà Lan có đến 12/13 trường đại học nghiên cứu thuộc top 200 trường hàng đầu thế giới. Nhiều trường đại học khoa học ứng dụng và các viện giáo dục quốc tế tại Hà Lan cũng được đánh giá cao của nhiều tổ chức đánh giá quốc tế.
Thông tin chi tiết về bảng xếp hạng các trường đại học Hà Lan tại website:  http://www.topuniversities.com hoặc www.timeshighereducation.com. 

14. Danh sách trường đại học Hà Lan đào tạo khóa học MBA và yêu cầu đầu vào như thế nào?

Chương trình MBA được giảng dạy ở nhiều trường đại học Hà Lan. Bạn có thể tham khảo danh sách các trường tại: www.studyfinder.nl
Thông thường, đối với chương trình MBA, yêu cầu đầu vào như sau: 
  • Tốt nghiệp đại học của chuyên ngành liên quan
  • Điểm TOEFL iBT tối thiểu 90 hoặc điểm IELTS 6.5
  • Kinh nghiệm làm việc tối thiểu 1 năm
  • Chứng chỉ GMAT và thư giới thiệu

15. Ngôn ngữ giao tiếp ở Hà Lan là tiếng gì?

Tại Hà Lan, ngôn ngữ chính thức là tiếng Hà Lan. Tuy nhiên, hơn 95% dân số Hà Lan sử dụng thành thạo tiếng Anh nên bạn có thể sống thoải mái tại Hà Lan mà không cần biết tiếng Hà Lan.

16. Văn phòng Nuffic Neso có giúp sinh viên nộp hồ sơ sang trường đại học Hà Lan không?

Không. Sau khi được tư vấn cụ thể về nội dung hồ sơ và trường đại học, Neso chỉ cung cấp thông tin và tư vấn về các khóa học, ngành học và môi trường học tập & sống tại Hà Lan. Sinh viên sẽ cần tự hoàn chỉnh hồ sơ và gửi nộp trực tiếp đến trường muốn đăng ký nhập học. Hoặc các bạn có thể liên hệ Neso nhờ giới thiệu các công ty tư vấn là đại diện của trường đại học Hà Lan tại Việt Nam.
cập nhật lần cuối 03/10/2018 18:16