Kinh tế và chính trị

Hà Lan là đất nước có chế độ quân chủ lập hiến với nền kinh tế mở.

Các đặc điểm chính

Tên chính thức

Vương quốc Hà Lan

Hình thức chính thể

Chế độ quân chủ lập hiến với quốc hội lưỡng viện

Người đứng đầu nhà nước

Vua kế vị (hiện nay là Nữ hoàng Beatrix)

Đứng đầu chính phủ

Thủ tướng (hiện tại là Mark Rutte)

Thủ đô

Amsterdam

Trụ sở chính phủ

Thành phố Hague


Trong nhiều thế kỷ, ngoại thương là yếu tố nòng cốt trong hệ thống kinh tế của Hà Lan. Nằm ở vùng đồng bằng châu thổ và một số con sông lớn của Châu Âu chảy qua đổ ra biển Bắc, Hà Lan có vị trí lý tưởng để trở thành trung tâm giao thương và vận chuyển của tất cả các nước khu vực Tây Âu.

Thế kỷ 17 là thời kỳ hoàng kim trong lịch sử Hà Lan, khi các con tàu của Hà Lan chịu trách nhiệm vận chuyển tới 90% lượng hàng hóa ở Châu Âu. Ngày nay, ngoại thương vẫn là ngành mũi nhọn cho sự tăng trưởng kinh tế của Hà Lan. Hà Lan là nền kinh tế lớn thứ 16 trên thế giới và là một trong 10 quốc gia đứng đầu về xuất khẩu.

Các đối tác ngoại thương chính của Hà Lan là các quốc gia láng giếng, bao gồm Đức, Bỉ, Vương quốc Anh và Pháp.

Dịch vụ, nông nghiệp và thiết kế

Ngày nay, ngành dịch vụ chiếm hơn 80% các hoạt động kinh tế của Hà Lan.

Nhưng đây cũng là một trong 3 nước xuất khẩu các mặt hàng nông sản lớn nhất trên thế giới. Lương thực thực phẩm và hoa chiếm 1/5 kim ngạch xuất khẩu của Hà Lan.

Trong những năm gần đây, lĩnh vực thiết kế của Hà Lan đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Từ thời trang, kiến trúc cho đến âm nhạc và truyền thông, ngành thiết kế Hà Lan đều có rất nhiều nhân tài.

Chính trị

Vương quốc Hà Lan là nước theo thể chế quân chủ lập hiến có quốc hội lưỡng viện. Mọi công dân từ 18 tuổi trở lên đều có quyền bầu cử trực tiếp thông qua hệ thống phổ thông đầu phiếu.

Với hệ thống này, nhiều đảng có thể giành được ghế ngồi trong quốc hội. Điều này có nghĩa là không có đảng nào chiếm đa số trong quốc hội. Vì lý do này, trong nội các thường là liên minh đa đảng dưới sự điều khiển của thủ tướng.

Trách nhiệm của nội các bao gồm quyết định hoạt động kinh tế hàng ngày của chính phủ, chuẩn bị các công việc lập pháp và hành pháp, và duy trì các mối bang giao. Chế độ quân chủ tượng trung cho sự đoàn kết dân tộc, vì vậy có vị thế rất trang trọng.

Có 3 xu hướng chính trị chính ở Hà Lan: Dân chủ xã hội, dân chủ Cơ Đốc giáo, và các đảng tự do. Các đảng nhỏ hơn thường là các biến thể tương đối nhỏ hơn của một trong ba đảng chính. 

cập nhật lần cuối 19/03/2013 13:45